Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp Có Những Gì?

Kiến ThứcReviewTin Tức

Mục lục bài viết

Thiết bị nguồn

Thiết bị nguồn là một trong những thành phần không thể thiếu của thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Là thiết bị phát tín hiệu âm thanh, là âm thanh đầu vào. Nếu không phải người chuyên nghiệp sử dụng các thiết bị âm nhạc thì rất khó biết được thiết bị âm thanh nguồn là gì? Nhưng thực tế thí chúng rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày của chúng ta. Những nguồn âm như micro không dây, micro có dây, máy tính, các loại đầu CD/DVD hay các loại nhạc cụ như đàn piano, đàn organ, đàn guitar,…

  1. Mixer (bàn trộn âm thanh)

 

Bàn mixer còn được gọi là bàn điều chỉnh âm thanh hay bàn trộn âm, mixer có vai trò quan trọng trong các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Mixer được ví như là linh hồn của hệ thống âm thanh. Bàn Mixer là nơi nhận các tín hiệu âm thanh đầu vào và sau đó kỹ thuật viên âm thanh sẽ xử lý để cho ra một tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.

>>> Cửa hàng âm thanh Saigon HD Chất Lượng Nhất Nhì VIệt Nam

Mixer là thiết bị không thể thiếu đối với những người làm âm thanh chuyên nghiệp, bởi mixer giúp điều chỉnh âm thanh sao cho hoàn hảo nhất. Từ đó giúp cho người nghe có những trải nghiệm tuyệt hảo nhất.

Mixer có 2 loại chính:

  • Mixer analog (mixer truyền thống) được điều chỉnh bằng cách vặn các nút trên thiết bị.

  • Mixer digital (mixer điện tử) được điều chỉnh và có sự hỗ trợ của thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị cầm tay khác như máy tính bảng, điện thoại,… mà không cần đứng trực tiếp trước bàn mixer để điều chỉnh.

  1. Micro karaoke

Trong thiết bị âm thanh chuyên nghiệp thì thường dùng micro không dây, bởi micro không dây thuận tiện trong việc di chuyển. Micro karaoke có tác dụng thu tiếng và sau đó đưa vào các thiết bị xử lý như bàn mixer phía trên hay đưa xuống bộ xử lý tín hiệu ở bên dưới trước khi đầy ra loa. Micro giúp thu tiếng chất lượng, giúp cho người hát tin và thoải mái hơn.

  1. Bộ xử lý tín hiệu

Trong bộ xử lý tín hiệu thường có các thiết bị như: vang cơ, vang số, Amply, Equalizer,…

Bộ xử lý tín hiệu này được đưa vào sử dụng với nhiệm vụ thể hiện tốt những dải tần số mà người nghe mong muốn. Bộ xử lý tín hiệu được xem là thiết bị gần như quan trọng nhất, ngang với loa về độ quan trọng trong dàn thiết bị âm thanh chuyên nghiệp bất kỳ. Là bởi vì sao? Vì nếu nguồn nhạc đang sử dụng có vô tình không phải nhạc hay, bị nén đi nhiều thì khi đi qua bộ xử lý tín hiệu như vang số thì nó sẽ được tinh chỉnh, giúp âm thanh trở nên hay hơn 1 xíu so với bản nhạc gốc.

Ngoài bộ xử lý tín hiệu thì có thể sử dụng thêm các thiết bị khác như: Limiter, Compressor hay các thiết bị số nhằm mang lại âm thanh đỉnh cao nhất.